Pass Box là gì?

Pass Box là gì? Nguyên lí hoạt động và ứng dụng của PassBox phòng sạch

Nếu bạn đã biết đến phòng sạch, chắc hẳn bạn đã nghe qua về Pass Box. Hoặc nhiều người vừa bước chân vào phòng sạch và nghe đến PassBox. Vậy nên qua bài viết này VCR sẽ giới thiệu cho các bạn biết Pass Box là gì? Trong Tiếng Việt nó được gọi như thế nào, phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao?

Trước khi đi vào chi tiết bài viết, nếu bạn đang có nhu cầu ngay về Pass Box thì đừng ngần ngại liên hệ 090.444.7008 để được tư vấn nhé.

Pass Box trong tiếng Việt được gọi là gì?

Vì phòng sạch du nhập vào Việt Nam cũng chưa quá lâu, do đó các tên Việt hóa của Pass Box còn khá nhiều và chưa thống nhất được tên gọi cho thiết bị này. Vì thế nên khi tìm hiểu về thiết bị này chúng ta thường gặp rất nhiều cái tên Việt hóa cho nó. VCR sẽ liệt kê các tên Việt hóa thường sử dụng để các bạn biết rõ hơn qua đó tránh cho các bạn những hiểu lầm về nó.

Mặc dù Pass Box vẫn là cái tên chúng ta dùng nhiều nhất. Nhưng khi Việt hóa thì lại có khá nhiều cái tên được sử dụng, và cái tên đầu tiên đó là “Tủ truyền”. Tuy nhiên, cái tên được sử dụng nhiều nhất hiện nay là “Hộp chuyển hàng phòng sạch” và cái tên này cũng là cái tên mà VCR đang sử dụng khi “Việt hóa” thiết bị này.

Pass Box

Pass Box

Ngoài ra còn rất nhiều cái tên khác như: “Tủ đưa hàng phòng sạch”, “Tủ đưa đồ phòng sạch”, “Hộp trung chuyển đồ phòng sạch”, “Hộp chuyển đồ phòng sạch”, “Hộp chuyển hàng phòng sạch”, “Cửa đưa hàng phòng sạch”, “Cửa đưa đồ phòng sạch”, “Buồng trung chuyển đồ”, “Hộp chuyển mẫu”, v.v…

Có khá nhiều cái tên nhưng chung quy lại nó cũng chỉ nói lên sự luân chuyển đồ vật, hàng hóa từ phòng này qua phòng khác ở một công trình sạch.

Phân loại Pass Box

Nó được chia thành hai loại chính như sau:

1. Static Pass Box

Hay còn gọi là Hộp chuyển hàng phòng sạch tiêu chuẩn. Static Pass Box có các công dụng cơ bản của đó là chuyển các đồ vật, hàng hóa qua các phòng và có thêm đèn UV để diệt khuẩn các đồ vật trước khi đưa vào phòng sạch. Và nó thường được sử dụng ở hai phòng sạch có cấp độ sạch tương đương với nhau.

Static PassBox có hai loại: Loại thứ nhất sử dụng khóa liên động cơ và loại thứ hai sử dụng khóa liên động điện tử.

2. Dynamic Pass Box

Dynamic Pass Box còn được gọi là Hộp chuyển hàng tự làm sạch. Nó có các bộ phận chuyên dụng để làm sạch và thổi bụi hàng hóa, đồ vật đưa vào một cách triệt để sau đó mới đưa vào phòng sạch.

Dynamic PassBox thường được sử dụng ở hai phòng sạch có độ sạch khác nhau hoặc giữa phòng sạch và phòng không sạch.

Ngoài ra đối với loại “Tủ truyền” này chúng ta còn có thể phân nó thành Pass Box Air Shower và Pass Box Dòng chảy tầng

Hình ảnh: Static Pass Box khóa liên động cơ
Hình ảnh: Dynamic Pass Box

Cấu Tạo của Pass Box

Nhìn chung, Pass Box có cấu tạo gồm 4 phần chính đó là: Vỏ ngoài, Thân trong, Cửa và Khóa

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết cấu tạo của từng loại 

1. Cấu tạo Static Pass Box

Một Hộp chuyển hàng tiêu chuẩn gồm có các thành phần cấu tạo như sau: (1): Thân hộp; (2): Cửa; (3): Kính cường lực; (4): Ổ cắm điện; (5): Công tắc điều khiển; (6): Đèn UV diệt khuẩn; Và bộ phận khóa liên động bên trong (cơ hoặc điện tử). Như hình ảnh bên.

Cấu tạo pass box tiêu chuẩn

2. Cấu tạo Dynamic Pass Box

Hộp chuyển hàng tự làm sạch sẽ có thêm bộ phận làm sạch khi so với Hộp chuyển hàng tiêu chuẩn. Chúng ta có thể theo dõi ở hình ảnh bên.

Cấu tạo Dynamic Pass Box

3. Chi tiết về cấu tạo

Thân hộp là bộ phận định hình hộp chuyển hàng, là nơi chứa các bộ phận như ổ cắm điện, công tắc điều khiển (điều khiển đèn và khóa liên động điện tử). Thường được làm bằng Inox 304, tiết kiệm hơn thì có thể làm Inox 304 mặt trong và bên ngoài có thể làm bằng Inox 201, thép sơn tĩnh điện, vv … 

Phần cửa sẽ bao gồm kính cường lực, gioăng cửa và tay nắm. 

Khóa liên động là bộ phận cực kỳ quan trọng của PassBox nó giúp bảo vệ phòng sạch trong quá trình vận chuyển đồ khỏi ô nhiễm chéo. Bằng hình thức khi một bên cửa mở thì cửa còn lại sẽ bị cưỡng chế khóa lại, tránh không khí bên ngoài tràn vào phòng sạch. Từ đó ô nhiễm chéo sẽ bị hạn chế.

Một bộ phận cũng được coi trọng nữa là đèn UV diệt khuẩn. Trong quá trình chuyển đồ, các đồ vật hàng hóa cần được diệt khuẩn trước khi đưa vào phòng sạch.

Bộ phận làm sạch: Quạt có nhiệm vụ hút và đẩy không khí sạch xuống bên trong Dynamic Pass Box. Không khí trước khi đi qua quạt sẽ đi qua lọc thô (thường sử dụng lọc G4) giúp loại bỏ bớt các hạt bụi lớn sau đó dòng không khí đẩy xuống Lọc Hepa làm nhiệm vụ chính là lọc sạch không khí. Cuối cùng không khí sẽ đi qua tám tản khí để phân tán dòng khí xuống bên trong hộp.

Xem thêm: Những phụ kiện cần thiết với Pass Box

 

Nguyên lý hoạt động của Pass Box

1. Nguyên lý hoạt động của Static PassBox

 + Đối với khóa cơ: Khóa liên động bên trong được thực hiện bằng hình thức cơ học, khi một cửa được mở thì cửa kia không thể mở được, phải đóng cửa kia trước khi mở cửa còn lại.
 + Đối với khóa điện tử: Sử dụng mạch điện tử tích hợp bên trong, khóa điện tử, bảng điều khiển, đèn báo, vv, … Khi một trong các cửa được mở, đèn báo mở cửa còn lại không sáng, báo cửa không mở được. Khi cửa được đóng lại, khóa điện tử khác bắt đầu hoạt động và đèn báo sẽ sáng, cho biết cánh cửa kia có thể mở được.
 + Khi đưa đồ vật, hàng hóa vào, đóng cửa lại và bật đèn UV chờ trong khoảng 15 phút để diệt bớt vi khuẩn sau đó mới đưa vào phòng sạch.

Video: Hộp chuyển hàng phòng sạch tiêu chuẩn - Khóa liên động điện tử

2. Nguyên lý hoạt động của Dynamic Pass Box

Khi đồ vật hàng hóa được đưa vào, nó sẽ thổi bụi bằng không khí sạch được lọc bởi Hepa Filter. Sau đó ổn định và bật đèn UV để diệt khuẩn trong thời gian nhất định rồi mới đưa vào phòng sạch.
Bạn có thể xem thêm: Nguyên lý hoạt động của Dynamic Pass Box

Kích thước và Thông số kỹ thuật của Pass Box

1. Kích thước và thông số kỹ thuật của Static PassBox

ModelVCR500VCR600VCR700VCR800

Kích thước trong 

(WxDxH) mm

500x500x500600x600x600700x700x700800x800x800

Kích thước ngoài 

(WxDxH) mm

(Khóa cơ)

620x560x580720x660x680820x760x780920x860x880

Kích thước ngoài 

(WxDxH) mm

(Khóa điện tử)

640x560x580740x660x680840x760x780940x860x880
Vật liệu (Trong/Ngoài)Inox 304
Khóa liên độngKhóa liên động Cơ / Khóa liên động điện tử
Nguồn điện220V/50Hz220V/50Hz220V/50Hz220V/50Hz

 

2. Kích thước và thông số kỹ thuật của Dynamic PassBox

ModelVCR500DPVCR600DPVCR700DPVCR800DP

Kích thước trong 

(WxDxH) mm

500x500x500600x600x600700x700x700800x800x800

Kích thước ngoài 

(WxDxH) mm

670x580x900770x680x1000870x780x1200970x880x1300
Vật liệu (Trong/Ngoài)Inox 304
Khóa liên độngKhóa liên động điện tử
Nguồn điện220V/50Hz220V/50Hz220V/50Hz220V/50Hz

Những chú ý trong quá trình sử dụng PassBox

  • Đầu tiên, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra tính năng khóa liên động có hoạt động tốt hay không. Nếu không đúng như bình thường thì cần phải liên hệ với nhà sản xuất hoặc người có kỹ thuật chuyên môn để sửa chữa và cần chuẩn bị các phương pháp đảm bảo giữ độ sạch cho phòng.
  • Đèn UV của thường hoạt động được 4000 giờ, chúng ta cần tính toán và kiểm tra xem nó có hoạt động tốt không, nếu không cần phải thay thế kịp thời.
Pass Box phòng sạch

Passbox bên trong phòng sạch

  • Đối với Dynamic Pass Box bảo trì bảo dưỡng lọc là điều cực kỳ cần thiết. Với lọc thô (thường là G4) chúng ta cần thay thế trong vòng 6 tháng. Còn lọc Hepa cần phải thay thế chúng trong vòng 6 – 12 tháng.
  • Ngoài ra lọc có thể bị thủng bất cứ khi nào, chúng ta cần theo dõi đồng hồ chênh áp để biết lọc có hoạt động tốt không. Nếu không đúng với mức chênh áp thì khả năng lọc bị thủng rất là cao và cần phải xử lí ngay.
  • Bất cứ động thái bảo trì bảo dưỡng nào cũng cần phải đảm bảo an toàn cho phòng sạch.

Ứng dụng của Pass Box

Pass Box đi liền với phòng sạch, hầu như công trình phòng sạch nào cũng cần phải có thiết bị này. Do đó nó có thể ứng dụng được ở tất cả các lĩnh vực cần đến phòng sạch. Hiện tại chúng ta có thể biết đến các lĩnh vực ứng dụng phòng sạch nhiều như: Phòng sạch Điện tử, Phòng sạch Dược phẩm, Phòng sạch Bệnh viện, Phòng sạch Thí nghiệm, Phòng sạch Thực phẩm, … Và càng ngày sẽ càng có nhiều lĩnh vực ứng dụng phòng sạch hơn nữa, kéo theo việc sử dụng PassBox sẽ ngày càng nhiều.

Xem thêm video về Pass Box và Các thiết bị phòng sạch khác Ở đây

Xem thêm bài viết: 9 điều cần biết về Pass Box

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 090.444.7008 / 090.123.7008 / 090.123.9008

Leave your thought

error: Content is protected !!