Phòng thí nghiệm sử dụng Pass Box

Cần biết gì khi sử dụng Pass Box trong phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là một khu vực yêu cầu độ sạch cao, cùng với đó là vấn đề kiểm soát ô nhiễm cũng phải đặt lên hàng đầu. Và nguồn ô nhiễm nguy cơ cao là ô nhiễm chéo. Để giảm ô nhiễm chéo đến mức tối thiểu nhất thì chúng ta cần phải có Air Shower, Air Lock, Phòng đệm và đặc biệt là Pass Box. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những đặc điểm và kiến thức về Pass Box phòng thí nghiệm.

Pass Box là thiết bị gì

Pass Box là thiết bị phụ trợ của phòng sạch, nó được dùng để vận chuyển các đồ vật, hàng hóa nhỏ vào phòng sạch nhằm giảm số lần mở cửa trong phòng sạch và giảm ô nhiễm đến mức tối thiểu cho phòng sạch.

Tại sao phòng thí nghiệm cần Pass Box

Phòng thí nghiệm  là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện, có đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa….).

Các phòng xét nghiệm chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực vi sinh, y sinh, hóa sinh, tái tổ hợp gen và các sản phẩm sinh học được gọi chung là phòng xét nghiệm an toàn sinh học. Đặc biệt phòng thí nghiệm Phòng thí nghiệm sinh học là nơi tiến hành nghiên cứu vi sinh vật.  Theo yêu cầu an toàn và yêu cầu sử dụng của phòng thí nghiệm vi sinh, nó khác với kỹ thuật phòng thí nghiệm thông thường hoặc kỹ thuật tinh chế.

pass box phòng thí nghiệm

Tủ truyền trong phòng thí nghiệm

Để giữ được mức độ sạch sẽ và kiểm soát nghiêm ngặt tuyệt đối. Điều quan trọng là phải xây dựng và giữ được một phòng sạch với mức độ sạch như thế trong quá trình hoạt động, vì chỉ cần nhiễm một chút ô nhiễm nhỏ thì việc tái tạo lại môi trường sạch là rất khó khăn.

Vì vậy trong phòng thí nghiệm, khi chuyển mẫu thí nghiệm giữa các phòng liền kề, để tránh ảnh hưởng của việc vận chuyển mẫu và đi lại của nhân viên vận hành. Chúng ta cần lắp đặt Pass Box giữa các phòng thí nghiệm liền kề để tránh tối thiểu việc gây ô nhiễm chéo cho phòng thí nghiệm.

Pass Box trong phòng thí nghiệm yêu cầu gì

Loại Pass Box: Chúng ta đều biết có 2 loại là Pass Box động (Dynamic) và Pass Box tĩnh (Static). Phương án tối ưu nhất là sử dụng Dynamic Pass Box, thiết bị này có khả năng lọc khí từ đó tạo ra dòng khí sạch, cùng với đèn UV giúp đảm bảo khả năng diệt khuẩn và loại bỏ các hạt bụi trên mẫu vật trước khi đưa vào phòng thí nghiệm. Trên thực tế giữa 2 phòng thí nghiệm có độ sạch tương đương, chúng ta có thể sử dụng Static Pass Box, tuy nhiên Dynamic vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Điểm khác giữa Dynamic và Static Pass Box

Vật liệu sử dụng: Inox 304, chắc chắn rồi vì vật liệu này có khả năng chống bám bụi và vi khuẩn, cùng với đó chúng không gỉ sét, chống ăn mòn của axit và chất kiềm, đều là những chất hóa học thường sử dụng trong phòng thí nghiệm. Các vật liệu khác như thép mạ kẽm hay thép sơn tĩnh điện sẽ có mức giá tốt hơn nhưng tốt nhất vẫn nên lựa chọn Inox 304.

Pass Box Static

Đèn UV Passbox: Đèn UV là lựa chọn không thể thiếu, nó giúp loại bỏ vi khuẩn trong mẫu vật.

Khóa liên động: Trong các phòng thí nghiệm chúng ta nên sử dụng khóa liên động điện tử. Thông thường Pass Box khóa điện tử sẽ có khả năng cài đặt thời gian liên động cũng như tốc độ quạt đối với loại Dynamic.

Cách sử dụng Pass Box trong phòng thí nghiệm

1. Phải có 1 lối đi riêng trong quá trình vận chuyển các đồ vật hoặc nguyên liệu qua Pass Box, không vận chuyển các đồ vật, nguyên liệu vào phòng thí nghiệm trên cùng một lối đi cho người.

2. Các mẫu vật phải được vận chuyển đến trạm trung gian vật liệu liên quan trước khi đưa nó vào phòng phòng thí nghiệm. Quy trình khi đưa chúng ra khỏi phòng thí nghiệm cũng tương tự như thế.

3. Một số đồ vật thường phải sử dụng Pass Box để đưa vào phòng thí nghiệm như: Vật liệu, mẫu thí nghiệm, giấy ghi âm, bút ghi âm, thiết bị, phụ kiện thiết bị, dụng cụ vệ sinh, … Tất cả chúng khi đưa vào hộp chuyển hàng phải được khử trùng bằng đèn UV.

phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm

4. Trong quá trình sử dụng Pass Box, không được mở hai cửa cùng một lúc (tính năng liên động). Mở cửa bên ngoài để đưa nguyên liệu vào và đóng nó, sau đó mở cửa bên trong để đưa nguyên liệu vào. Quy trình ngược lại tương tự khi đưa đồ vật ra khỏi phòng Lab.

5. Cần phải có 2 cuốn sổ là: “ Hồ sơ sử dụng Pass Box” và “Hồ sơ sử dụng đèn UV” để ghi lại các thông tin khi vận chuyển đồ vật qua PassBox.

6. Sau khi sử dụng hằng ngày, cần phải vệ sinh Pass Box cẩn thận bằng chất khử trùng.

7. Tuổi thọ hoạt động của đèn UV trong passbox vào khoảng 4000 giờ. Do vậy chúng ta cần chú ý thay thế để sử dụng đèn UV một cách có hiệu quả tốt nhất.

Leave your thought

error: Content is protected !!