Đèn UV trong Pass Box

Công dụng của Đèn UV trong Pass Box

Một phụ kiện chúng ta thường quan tâm khi mua Pass Box đó là đèn UV. Cùng tìm hiểu xem Đèn UV Pass Box có cách hoạt động thế nào và công dụng của nó trong tủ truyền là gì ngay sau đây

Đèn UV là loại sử dụng ánh sáng tia cực tím (UV) kết hợp với cấu tạo của đèn huỳnh quang có bước sóng ngắn có khả năng loại bỏ của vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh.

Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C) để loại bỏ các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng.

Xem thêm: Khóa liên động Pass Box

Đèn UV

Nguyên lý hoạt động của đèn UV

Bên trong đèn UV với chân không có định lượng độ tinh khiết  (99,99% thủy ngân), được cung cấp trên cả hai đầu của điện cực, sản sinh ra các ion phóng điện, từ đó sản sinh ra bức xạ tia cực tím.

Trong thời gian tuổi thọ của đèn UV, năng lượng sẽ được giảm dần trong phạm chấp nhận được . Nói chung, các tiêu chuẩn cao của đèn UV có thể phát ra đủ năng lượng UV đạt 800-1000 giờ. Một số phạm vi đèn UV có các sử dụng, chẳng hạn như bảo dưỡng mực in, sơn, nhựa và keo khác nhau.

Ánh sáng cực tím của đèn cực tím (UV) là lợi dụng ánh sáng khởi đầu có tính cảm quang  (photosensitizer), sử dụng photoinitiator  dưới sự chiếu xạ của ánh sáng cực tím để tạo thành một phân tử sinh thái kích thích, phân hủy thành các gốc tự do hoặc ion, và các hợp chất hữu cơ không bão hòa để thực hiện trùng hợp. ghép, crosslinking và các phản ứng hóa học để đạt được mục đích của sấy.

Ưu và nhược điểm của đèn UV

Ưu điểm của đèn UV

+ Không sử dụng các chất hóa học để khử khuẩn. Khử khuẩn không khí bằng đèn UV không cần sử dụng thêm bất kỳ chất tẩy rửa hóa học nào và không để lại bất kỳ độc hại gì sau khi quá trình khử khuẩn hoàn thành.

+ Sau khi kết thúc quá trình khử khuẩn thì không gian khử khuẩn được diệt sạch vi khuẩn, đồng thời mùi hôi, ẩm mốc cũng biến mất.

+ Việc khử khuẩn diễn ra đơn giản, nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian và sức lao động. Người sử dụng hoàn toàn chủ động về thời gian ngày hay đêm, ở nhà hay đi ra ngoài mà đèn vẫn hoạt động bình thường.

+ Đòi hỏi rất ít năng lượng: Năng lượng sử dụng ít, nếu dùng trong gia đình thì 1 bóng đèn 5w hoặc 38w là đủ để diệt khuẩn hiệu quả cho không gian tương ứng từ 5-40m2.

+ Bảo trì thấp: Mỗi bóng đèn có tuổi thọ lên đến 8.000 giờ. Do vậy nếu một tuần bạn sử dụng 3 giờ. Kết quả là hơn 2 năm, bạn cần thay 1 bóng đèn. Chi phí rất thấp.

Nhược điểm của đèn UV

+ Tia cực tím có khả năng diệt khuẩn không khí và nước, tuy nhiên chúng là một loại ánh sáng có hại cho da và mắt con người. Do đó khi sử dụng đèn cực tím diệt khuẩn, bạn cần sử dụng trong phòng kín và đảm bảo rằng không có người hoặc động vật bên trong phòng.

+ Đèn cực tím UV trong quá trình khử khuẩn sẽ kết hợp khí oxy trong không khí phát ra khí ozone, do đó hãy mở cửa phòng hay thiết bị sau khi diệt khuẩn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất/đơn vị cung cấp.

Xem thêm: Các phụ kiện trong Passbox

Sử dụng Đèn UV trong Pass Box

Tại sao Pass Box cần đèn UV

Đối với môi trường phòng sạch các thiết bị hay sản phẩm đưa vào bên trong cần phải có độ sạch nhất định tùy vào từng cấp độ sạch của phòng. Vì nếu như có bụi bẩn, đặc biệt là các vi khuẩn thì nó sẽ phá hủy môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt trong phòng sạch. 

Và chúng ta đều biết rằng, môi trường bên ngoài, đặc biệt là trên các bề mặt chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn vô hình mà mắt thường không thể thấy được. Do đó muốn đưa các thiết bị đó vào phòng sạch thì cần phải loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn đó. Vì vậy đó là lý do mà Pass Box cần phải có đèn UV. 

Nhất là đối với những môi trường có độ kiểm soát về vi khuẩn cao như phòng mổ, phòng sạch bệnh viện, phòng nghiên cứu vi sinh. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào những môi trường đó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng thậm chí đến tính mạng của người bệnh hoặc thay đổi môi trường nghiên cứu.

Đèn UV Pass Box

Chú ý khi sử dụng đèn UV Pass Box

Thông thường, mỗi Pass Box sẽ cần một đèn UV.

  • Khi lắp đặt và sử dụng đèn UV cho Pass Box không được dùng lực quá mạnh. Hai tay phải cầm cả hai đầu của đèn để vặn và khi thay đèn phải cắt nguồn điện.
  • Tia cực tím có thể gây bỏng da và mắt do đó trước khi bật đèn UV phải đóng các cửa Pass Box lại và tránh nhìn vào bên trong.
  • Không bật đèn UV khi chưa đóng cửa Pass Box
  • Thời gian diệt khuẩn đề xuất thông thường là 15 phút và đối với các thiết bị cho phòng mổ vô trùng phải hơn 30 phút.
Leave your thought

error: Content is protected !!